Cơ hội nghề nghiệp ngành Quản trị khách sạn

“Quản trị khách sạn” đang là cụm từ được mọi người tìm kiếm nhiều do sự phát triển nhanh chóng của ngành du lịch cũng như sức hút của ngành khách sạn. Một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm đó là học Quản trị khách sạn ra làm gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc đó.

Quản trị khách sạn là gì?

Quản trị khách sạn được gọi là ngành “công nghiệp không khói” và không bao giờ lỗi thời. Định nghĩa một cách cơ bản nhất thì quản trị khách sạn là quản lý và tổ chức các hoạt động của khách sạn sao cho hiệu quả và hợp lý nhất. Ngành này giữ vai trò cung cấp những dịch vụ cần thiết để khách hàng có khoảng thời gian thư giãn và giải trí một cách thoải mái và an toàn.

Quản trị khách sạn là quản lý và tổ chức các hoạt động của khách sạn
Quản trị khách sạn là quản lý và tổ chức các hoạt động của khách sạn

Tại một số trường đào tạo Quản trị khách sạn uy tín như Pegasus, sinh viên bên cạnh việc đào tạo chuyên môn về quản trị lễ tân, quản trị phòng, quản trị ẩm thực, quản trị nhân sự sẽ còn được đào tạo thêm các kỹ năng xử lí tình huống, sự cố liên quan đến nghiệp vụ khách sạn có khả năng xảy ra trong thực tế. Đặc biệt, tại Pegasus, tất cả các chương trình học đều được dạy bằng tiếng Anh đảm bảo sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể làm việc trong bất cứ khách sạn đẳng cấp nào trên thế giới, trở thành chiếc chìa khóa thăng tiến trong công việc, đặc biệt là vị trí quản lý cao cấp – vị trí đa phần người nước ngoài đang nắm giữ.

Học ngành Quản trị khách sạn ra làm gì?

Theo thống kê, với sự phát triển vượt bậc ngành du lịch tại Việt Nam, số lượng khách sạn dự kiến vào tháng 12 năm 2020, sẽ đạt 26.800 với 532.000 phòng, tăng 10% mỗi năm. Sự tăng trưởng đáng kể này gắn liền với tiềm năng lớn về cơ hội việc làm trong ngành Quản trị nhà hàng khách sạn.

Hiện tại nhu cầu tuyển dụng lao động của ngành này lên đến 40.000 nhân viên mỗi năm, nhưng các trường đào tạo chỉ mới cung ứng được 15.000 lao động. Như vậy nguồn nhân lực trong ngành thực sự khan hiếm.

Cử nhân ngành Quản trị khách sạn có thể đảm nhiệm tốt các công việc như: Quản lý hoặc chuyên viên các bộ phận lễ tân tiền sảnh, phòng, ẩm thực, bếp, hội nghị yến tiệc, nhân sự, tài chính-kế toán, kinh doanh doanh- tiếp thị, hành chính, nhân lực, marketing… tại các resort, khu nghỉ dưỡng, khu du lịch…; Cán bộ điều hành, tiếp thị, nhân sự, tài chính tại các cơ quan nghiên cứu, kinh doanh du lịch trong và ngoài nước; Giảng dạy nghiên cứu về nhà hàng khách sạn tại các trường đại học cao đẳng…

Cử nhân ngành Quản trị khách sạn có thể làm việc tại nhiều vị trí liên quan đến Khách sạn - Nhà hàng
Cử nhân ngành Quản trị khách sạn có thể làm việc tại nhiều vị trí liên quan đến Khách sạn – Nhà hàng

Sinh viên ngành Quản trị khách sạn có thể làm việc ở đâu?

Với kiến thức chuyên môn vững vàng cùng vốn ngoại ngữ thông thạo, sinh viên tốt nghiệp ngành Quản trị khách sạn có nhiều cơ hội làm việc trong nước lẫn quốc tế. Theo đó, các bạn có thể làm việc tại các khách sạn, resort, khu du lịch, nghỉ dưỡng; Các doanh nghiệp, công ty du lịch, lữ hành; Các công ty tổ chức sự kiện, truyền thông về du lịch; Khu vui chơi, giải trí; Các trường đại học, cao đẳng, trung cấp nghề có đào tạo Quản trị khách sạn,…hoặc làm trong bộ phận du lịch các sở, ban, ngành.

Theo kết quả khảo sát bộ phận Hỗ trợ sinh viên trường Cao đẳng Quốc tế Pegasus, 100% sinh viên ngành Quản trị khách sạn của trường sau khi tốt nghiệp đều có việc làm. Trong đó 95% các bạn làm việc tại các khách sạn, resort 4,5 sao; 5% còn lại kinh doanh riêng trong ngành khách sạn, nhà hàng.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

091 636 0505